Hấp cơm “Chỉ cần trước khi đậy nắp nồi làm thêm một động tác nhỏ này thôi, bạn sẽ có một bữa cơm ngon gấp mười lần!!” Rất nhiều người luôn làm sai 3 điều này, khó trách sao bữa cơm không ngon miệng!

2016-06-26
vnhot

 

  Vo gạo quá nhiều lần。Có rất nhiều người mỗi lần vo gạo đều vo đến 4-5 lần, vo liên tục như nóng lòng muốn vo hết bề mặt bên ngoài của hạt gạo. Tuyệt đối không nên làm theo phương pháp này nhé, sẽ dẫn đến việc các chất dinh dưỡng bị hòa tan hết vào trong nước đấy. Chỉ cho nước vào rồi dùng tay khuấy nhẹ 1-2 lần gạo trong nồi, sẽ loại bỏ tương đối những lớp bụi bẩn bên ngoài, sau đó mới nhẹ nhàng dùng tay vo nhẹ thêm một lần nữa.  Ngoài ra, trong quá trình gia công một số loại “gạo miễn vò” đã được làm sạch lớp đất bụi và cát sỏi bên ngoài do đó có thể trực tiếp cho vào nấu.

  Không chú ý đến lượng nước。Rất nhiều người lúc nấu cơm đều không chú ý đến lượng nước, dẫn đến việc cơm sau khi nấu hoặc là bị nhão hoặc là bị cứng, để tránh tình trạng này, việc ước chừng lượng nước nấu là rất quan trọng. Nếu là gạo trắng, tỉ lệ gạo và nước là: 1:1.2~1.4, thông thường thì lớp nước quá mặt gạo khoảng 2-4 milimet là thích hợp nhất. Nếu trong gạo còn có gạo tím, hạt cao lương (hay còn gọi là bo bo) hoặc gạo kê hoặc các loại thực phẩm thô khác, phải thêm nhiều nước hơn, bởi vì các thực phẩm thô này hấp thụ rất nhiều nước.

  Nấu xong lập tức tắt bếp。Thông thường, khi nồi cơm điện chuyển đèn có nghĩa là cơm đã chín, nhưng nếu lúc này mở nắp nồi ra xới cơm sẽ phát hiện lớp mặt trên của cơm rất nhão, mà đáy nồi lại bị bám một lớp cơm khô cứng. Lớp cơm khô này không những không cách nào bới ra, mà còn khó rửa sạch nồi. Cách làm đúng là, sau khi nút “nấu” của nồi cơm điện nhảy sang nút “hấp”, không nên lập tức rút phích cắm điện, mà bạn nên để cơm trong trạng thái hấp thêm 5 phút, sau đó rút phích cắm điện và tiếp tục hấp cơm thêm 5 phút nữa, cách nấu cơm như vậy sẽ mang đến cảm vị thơm ngon hơn, hơn nữa, giúp bạn nấu cơm không bị dính nồi.

 

  Cuối cùng, chỉ mọi người thêm một mẹo nhỏ để giữ cho hạt cơm luôn thơm ngon. Đó là trước khi đậy nắp nồi hấp cơm, cho thêm một chút dầu thực vật (dầu ô liu, dầu đâu nành đều được), nhỏ thêm vài giọt giấm. Dầu có thể làm cho hạt gạo trông bóng mượt đẹp mắt, từng hạt từng hạt tách rời nhau; còn giấm vừa giúp giữ lại các vitamin trong gạo, vừa giúp bạn nấu ra một nồi cơm mềm dẻo thơm ngon hơn hẳn.

 

mỗi ngày sẽ luôn chia sẻ cùng bạn, nhanh chóng Like nào!


Bạn có thể cũng thích bài viết này